Địa chỉ: P2812, tầng 28, toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, KĐT Trung Hoà Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Hotline : 0989 244 558

Tin tức Cha mẹ tặng cho nhà đất cho con bằng miệng vẫn có thể hợp pháp

Trên thực tế có nhiều trường hợp bố mẹ tặng cho nhà đất cho con bằng miệng (bằng lời nói), đặc biệt là tại các vùng nông thôn hoặc thời điểm tặng cho cách đây nhiều năm.

Theo quy định Khoản 1 Điều 502 BLDS 2015, điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 thì Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo đó, hợp đồng tặng cho nhà đất phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Việc tặng cho quyền sử dụng đất bằng lời nói sẽ bị vô hiệu vì vi phạm về hình thức hợp đồng. Tuy nhiên, không phải tất cả các giao dịch bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con đều bị vô hiệu mà trong một số trường hợp vẫn có thể hợp pháp.

Khái quát Án lệ số 03/2016/AL về ly hôn có nội dung sau:

“Trường hợp cha mẹ đã cho vợ chồng người con một diện tích đất và vợ chồng người con đã xây dựng, nhà kiên cố trên diện tích đất đó để làm nơi ở, khi vợ chồng người con xây dựng nhà thì cha mẹ và những người khác trong gia đình không có ý kiến phản đối gì; vợ chồng người con đã sử dụng nhà, đất liên tục, công khai, ổn định và đã tiến hành việc kê khai đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xác định vợ chồng người con đã được tặng cho quyền sử dụng đất”.

Theo án lệ trên, thì cha mẹ tặng đất cho con bằng lời nói có thể vẫn có hiệu lực mà không bắt buộc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Để áp dụng Án lệ số 03/2016/AL khi xét xử thì vụ việc cần giải quyết phải có tình tiết, sự kiện pháp lý tương tự nhau, cụ thể:

- Người nhận tặng cho đã xây nhà kiên cố.

- Người tặng cho hoặc những người khác trong gia đình không có sự phản đối tại thời điểm xây nhà.

- Việc sử dụng nhà đất công khai, liên tục, ổn định.

- Đã tiến hành việc kê khai đất, được cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, bố mẹ tặng cho nhà đất cho con bằng miệng vẫn có thể hợp pháp nếu áp dụng Án lệ số 03/2016/AL để giải quyết và được Tòa án tuyên công nhận, nhưng cần lưu ý rằng không phải vụ việc nào cũng áp dụng được Án lệ trên để giải quyết, Án lệ trên chủ yếu áp dụng đối vụ việc phát sinh trước ngày 01/7/2014 vì để sang tên và ra Giấy chứng nhận mới từ ngày 01/7/2014 đến nay phải có hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực.

Gửi bình luận
   

Đặt Lịch Hẹn

Quý khách vui lòng chọn lịch hẹn