Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, KĐT Trung Hoà Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Hotline : 0989 244 558

Tin tức Hà Nội Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID

Bắt đầu từ ngày 22/4, TP Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng nhận dạng và xác thực điện tử (VNeID) cho công dân. Hà Nội là một trong hai địa phương trên cả nước được Chính phủ lựa chọn để thí điểm công trình này.

Việc triển khai thí điểm trên nhằm thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính về cấp phiếu lý lịch tư pháp, tạo thuận lợi, giảm thời gian và chi phí xã hội cho người dân. Chương trình được triển khai cho trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử cấp 2.

Đối với những trường hợp chưa có tài khoản chứng thực điện tử cấp độ 2, những trường hợp thuộc đối tượng được miễn, giảm phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp và có nhu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì phải thực hiện trên hệ thống.

Bà Phạm Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho thí điểm này, Sở đã tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành Đề án thí điểm cấp vé hợp pháp. lịch xét xử trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, Hà Nội còn làm việc với các cơ quan, ban kỹ thuật trung ương, thành phố (Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia). , đơn vị phát triển phần mềm thành phố, văn phòng UBND thành phố…), để kết nối kỹ thuật khi triển khai phát hành vé trên VNeID.

Trong tuần đầu tiên thực hiện thí điểm, Cục đã cấp và bố trí bổ sung nhân sự cho Cục cấp Phiếu lý lịch tư pháp và tuyên truyền, hướng dẫn công dân thực hiện theo mẫu. Ngoài ra, Sở cũng thành lập nhóm trên ứng dụng Zalo để hỗ trợ trực tiếp cho người dân... Đây cũng là phương thức cấp phiếu lý lịch tư pháp mới, giúp người dân lựa chọn các phương thức cấp vé hiện hành: trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính công ( trực tuyến hoàn toàn, trực tuyến một phần) và qua VNeID.

Trong những ngày đầu thí điểm, nhiều người dân đã đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID. “Thủ tục này trên VneID rất tiện lợi và dễ dàng, giúp tôi nhanh chóng thực hiện thủ tục này và chỉ cần nhận kết quả trực tuyến, có thể dễ dàng tải về thiết bị điện tử của mình để thực hiện thủ tục. hành chính”, Nguyễn Thị Minh đã đến Sở Tư pháp Hà Nội để lấy Phiếu lý lịch tư pháp để chuẩn bị xuất khẩu lao động chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều người cho biết, họ chưa biết thông tin TP cấp qua hồ sơ nên vẫn đến làm thủ tục tại trụ sở. Được biết, tại văn phòng một cửa của Sở Tư pháp Hà Nội, 221 Trần Phú (quận Hà Đông), vẫn có rất nhiều người đến làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Theo nhiều người, do chưa biết thông tin TP triển khai thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nên đã có mặt tại trụ sở để lấy số thứ tự và chờ làm thủ tục. “Tôi cần phiếu lý lịch tư pháp để nộp hồ sơ đi nước ngoài. Không biết Thành phố cấp qua hồ sơ VNeID nên đành phải đến đây”, một người dân nói.

Ngoài ra, nhiều người cũng cho biết, dù biết về thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID nhưng họ vẫn phải đến làm việc trực tiếp vì khi cập nhật ứng dụng VNeID không được.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, trên hệ thống cấp thẻ lý lịch tư pháp của VNeID, công dân sẽ thực hiện các bước rất đơn giản, thuận tiện. Cụ thể, trên VNeID có 22 mục thông tin, trong đó có 17 mục đã khai, công dân chỉ phải khai thêm 4-5 mục thông tin, trong đó có mục công dân chỉ cần tích vào tùy chọn (tùy chọn có hoặc không, chọn phương thức trả kết quả lý lịch tư pháp đầy đủ...) hoặc khai thêm số điện thoại, email...

Với hệ thống thí điểm trên VneID, người dân có thể tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ, tải kết quả Phiếu lý lịch tư pháp điện tử về thiết bị và sử dụng để giải quyết các thủ tục hành chính chủ yếu trên các hệ thống trực tuyến, giảm thiểu chi phí không chỉ cho người dân mà còn cho cơ quan nhà nước.

Gửi bình luận
   

Đặt Lịch Hẹn

Quý khách vui lòng chọn lịch hẹn