Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, KĐT Trung Hoà Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Hotline : 0989 244 558

Tin tức Một số quy định mới về việc rút bảo hiểm xã hội một lần

1. Quy định mới về trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần

Thông tư số 18/2022/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15/02/2023 đã sửa hướng dẫn về các trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần so với quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT, cụ thể:

Người lao động mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh làm suy giảm khả năng lao động sẽ được hưởng BHXH một lần nếu thuộc 01 trong 02 diện sau:

Thứ nhất, người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. (Trước đây, người lao động thuộc trường hợp này phải bệnh tới mức không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn)

Có thể thấy, việc sửa đổi này là phù hợp với thực tiễn, bởi những trường hợp đã mắc bệnh ung thư cần nhiều chi phí chữa trị mà phải đợi nằm liệt giường mới cho rút thì sẽ gây khó cho người lao động.

Thứ hai, Người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

Như vậy, điều kiện để rút BHXH một lần ngay mà không cần đợi 1 năm đã được quy định đơn giản hơn so với trước đây, nhằm tạo điều kiện tối đa cho người lao động hưởng được các lợi ích mà BHXH mang lại.

2. Quy định mức bình quân tiền lương đã đóng BHXH để hưởng BHXH một lần:

Bộ Lao động đã ra Thông tư số 01/2023/TT-BLĐTBXH điều chỉnh tiền lương tháng đóng BHXH từ 01/01/2023 như sau:

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

- Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ 01 năm thì mức hưởng BHXH một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Việc điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng BHXH này sẽ góp phần tăng số tiền BHXH một lần.

3. Thực hiện thủ tục rút tiền BHXH một lần online

Trước đây, người lao động muốn rút BHXH một lần thì phải nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH. Tuy nhiên hiện tại, BHXH đã cho phép thực hiện thủ tục rút BHXH một lần online.

Để có thể làm online thì người lao động cần có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.


Gửi bình luận
   

Đặt Lịch Hẹn

Quý khách vui lòng chọn lịch hẹn